Saturday, 24/10/2020 - 08:14|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu Học Vân Từ

triển khai thực hiện hiệu quả chỉ tiêu xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi và chỉ tiêu hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

 

THÀNH ĐOÀN HÀ NỘI

BCH ĐOÀN HUYỆN PHÚ XUYÊN

***

Số:      -CV/HĐ

“V/v triển khai thực hiện hiệu quả chỉ tiêu xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi và chỉ tiêu hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn

 

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

Phú Xuyên, ngày      tháng 3 năm 2020

 

             Kính gửi:    - BTV các cơ sở Đoàn trực thuộc

           - Các Liên đội Tiểu học, Trung học cơ sở toàn huyện.

 

Thực hiện Công văn số 2470 CV/TĐTN-CTTN ngày 13/3/2020 của Ban Thường vụ Thành đoàn Hà Nội về việctriển khai thực hiện hiệu quả chỉ tiêu xây dựng mới điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi và chỉ tiêu hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn”; nhằm thực hiện tốt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Phú Xuyên lần thứ XXIII, Đại Hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XV, nhiệm kỳ 2017 – 2022 về hỗ trợ giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn và xây dựng mới hoặc hỗ trợ trang bị sân chơi cho thiếu nhi tại mỗi xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Ban Thường vụ Huyện đoàn – Hội đồng Đội Phú Xuyên đề nghị các cơ sở Đoàn trực thuộc, các liên đội TH và THCS toàn huyện quan tâm, triển khai thực hiện một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Đối với thực hiện chỉ tiêu “Mỗi cơ sở Đoàn xã, thị trấn xây dựng mới hoặc hỗ trợ trang thiết bị ít nhất 01 sân chơi cho thiếu nhi trên địa bàn”.

Khuyến khích các đơn vị triển khai thực hiện, xây mới các sân chơi trí tuệ, điểm sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, sinh hoạt thể dục thể thao thường xuyên cho thanh thiếu nhi trên địa bàn như: Mô hình tủ sách thanh niên, thiếu nhi; sân chơi thiếu nhi; sân chơi cuối tuần; mô hình sinh hoạt câu lạc bộ, tổ, đội nhóm văn nghệ dân gian, câu lạc bộ sở thích; tổ chức các sân chơi lưu động(văn nghệ, các trò chơi dân gian, tủ sách lưu động….) hoặc các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao… do tổ chức Đoàn, Đội thực hiện định kỳ tại 01 điểm cố định trên địa bàn với mật độ ít nhất 01 lần/tháng/1cơ sở Đoàn, liên đội. Các mô hình này không đòi hỏi nhiều nguồn lực kinh phí, có thể kết hợp lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, giáo dục cho thanh thiếu nhi.

* Lưu ý: Cần nắm rõ các quy định về việc thực hiện các điểm sinh hoạt, vui chơi đạt tiêu chuẩn để được công nhận kết quả: có kế hoạch, danh sách đơn vị dự kiến thực hiện từ đầu năm và gửi về Ban Thường vụ Huyện đoàn-Hội đồng đội huyện trước ngày 21/3 hàng năm; đảm bảo mô quy mô, tiêu chuẩn, loại hình; có bảng tên công trình thực hiện; hình ảnh minh chứng rõ ràng, cụ thể khi bàn giao trao tặng hoặc đường link thông tin tuyên truyền chi tiết; có báo cáo kết quả thực hiện trong năm (Có mẫu danh sách đơn vị và bảng tên công trình gửi kèm)

- Tăng cường huy động các nguồn lực xã hội, sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị và xã hội đối với việc xây mới  các sân chơi cho thanh thiếu nhi. Tổng hợp, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong triển khai thực hiện. Khuyến khích các sân chơi có đầu tư thêm các mảng không gian xanh, thân thiện với môi trường, sân chơi tư duy, trải nghiệm sáng tạo, nghiên cứu khoa học cho thanh thiếu nhi.

- Đối với những nơi thiếu quỹ đất để thực hiện các điểm sinh hoạt, vui chơi ngoài trời tại địa bàn dân cư, các đơn vị có thể phối hợp với các trường học để triển khai thực hiện các sân chơi mới cho thanh thiếu nhi trong khuôn viên các trường Tiểu học, THCS để thanh thiếu nhi trên địa bàn và học sinh có thể tham gia sinh hoạt, vui chơi, nhất là trong các dịp nghỉ hè, ngày nghỉ, lễ (trong minh chứng báo cáo cần thể hiện rõ được hoạt động phối hợp với các nhà trường để triển khai thực hiện).

- Có hình thức kiểm tra, giám sát các điểm sinh hoạt, vui chơi hiện có trên địa bàn. Đảm bảo thường xuyên duy trì tổ chức hoạt động tại sân chơi nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí thường xuyên cho ít nhất 50% thanh thiếu nhi tại các cơ sở Đoàn, thị trấn hoặc thôn, xóm. Có kế hoạch sửa chữa, bảo dưỡng đối với các điểm sinh hoạt, vui chơi có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng các thiết bị.

2. Đối với thực hiện chỉ tiêu “Hỗ trợ giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện”

- Thường xuyên nắm bắt tình hình, tập trung hỗ trợ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp cao điểm như: Khai giảng năm học mới, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, Tháng Thanh niên, Ngày Quốc tế thiếu nhi, Tháng hành động vì trẻ em; các thời điểm xảy ra thiên tai, lũ lụt, trẻ em bị tai nạn thương tích, đuối nước, trẻ em bị xâm hại….

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan toả các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để kêu gọi tham gia của các lực lượng xã hội và cộng đồng. Việc hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả, phù hợp với thực tế địa phương và hoàn cảnh của các em; giúp các em có thêm điều kiện để ổn định, vươn lên trong cuộc sống, sinh hoạt và học tập.

- Nghiên cứu một số mô hình hỗ trợ, giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đang triển khai có hiệu quả trên địa bàn huyện, đặc biệt là các mô hình có tính bền vững nhằm nhân rộng cách làm hay, sáng tạo, thu hút được nhiều hơn các nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ các em thiêú nhi có hoàn cảnh khó khăn với các hình thức hỗ trợ ổn định, lâu dài.

Ban Thường vụ Huyện đoàn – Hội đồng Đội Phú Xuyên đề nghị các cơ sở Đoàn trực thuộc, các liên đội TH và THCS toàn huyện triển khai thực hiện tốt các nội dung trên. Định kỳ báo cáo việc thực hiện các tiêu chí về Văn phòng Huyện đoàn trong báo cáo 06 tháng, báo cáo tổng kết năm theo quy định.

Chi tiết liên hệ Huyện đoàn - Hội đồng Đội Phú Xuyên, Email: huyendoanpx@gmail.com hoặc đồng chí Nguyễn Thị Nga – Chuyên viên Huyện đoàn, SĐT: 0967 986 803./.

 

Nơi nhận:

- Như trên;

 - Lưu VP.

   TM. BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ĐOÀN

   BÍ THƯ

 

 

 

 

 

 Phạm Anh Tuấn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biểu mẫu 1:

 

DANH SÁCH CÁC ĐIỂM SINH HOẠT, VUI CHƠI

Dự kiến thực hiện năm….

--------

STT

Đơn vị

(Xã/phường/thị trấn…, huyện Phú Xuyên)

Thời gian dự kiến thực hiện

Loại hình

Ghi chú

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Biểu mẫu 2:

 

NỘI DUNG MAKET BIỂN CÔNG TRÌNH ĐIỂM SINH HOẠT, VUI CHƠI

 

 

(Lô-gô/Tên đơn vị trao tặng)

 

TẶNG

 

CÔNG TRÌNH ĐIỂM SINH HOẠT, VUI CHƠI

CHO THANH THIẾU NHI

 

 

……, Ngày….. tháng .… năm 2020.

        

 

 

Hoạt động vui chơi của thiếu nhi

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 4
Tháng 10 : 132
Năm 2020 : 840